Hiện nay trên thị trường có bán kim thu sét tia tiên đạo được gọi là ESE, viết tắt của Early Streamer Emission. Theo tài liệu của nhà sản xuất thiết bị này, vùng bảo vệ của kim thu sét có bán kính bảo vệ gấp 5-10 lần kim thu sét thông thường, ví dụ trong tài liệu kỹ thuật của một công ty, kim thu sét này nhờ vào cơ chế tạo ion phát tiên đạo sớm nên có vùng bảo vệ đạt tới 107m khi để ở độ cao 15m. Tuy nhiên các thông tin này chỉ mang tính quảng cáo và không chính xác.

Cụ thể, theo những nghiên cứu của Viện Vật lý Địa Cầu, kim thu sét lắp đặt trên các trụ cao chừng 15m sẽ chỉ có bán kính bảo vệ vào khoảng 12-18m mà thôi. Như vậy, bán kính vùng bảo vệ thật nhỏ hơn 5-10 lần so với giá trị mà công ty đưa ra.
Ở Việt Nam, do thiếu thông tin nên dạng kim thu sét nói trên đang được các công ty bán hàng tuyên truyền như giải pháp hiệu quả. Nhiều cơ sở như một số ủy ban, trường học, khu nghỉ mát, khách sạn đã cả tin và với tư tưởng “tiền nào của ấy” đã lắp đặt các thiết bị này.

Như vậy, kim thu sét tia tiên đạo cũng chỉ như kim thu sét thông thường khi đặt cùng độ cao. Ngoài việc kim thu sét không đảm bảo bán kính bảo vệ như quảng cáo gây nguy hiểm cho công trình và con người, giá thành mà người tiêu dùng bỏ ra để mua kim thu sét dạng này đắt hơn nhiều lần so với kim thu sét thông thường.  

Với lý do nêu trên, kim thu sét phát xạ sớm cần loại bỏ. Các tiêu chuẩn mới nhất chống sét cho công trình của quốc tế IEC, Mỹ, Nga, Anh, Việt Nam và nhiều nước khác đều không sử dụng kim thu sét phát xạ sớm. Việc thực hiện chống sét phải thực hiện theo các tiêu chuẩn này để đảm bảo an toàn và kinh tế.

(yêu cầu trích nguồn: Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm KHCNVN)