Nghiên cứu dông sét và đề xuất các giải pháp pḥng chống
Trang chủ  
Giới thiệu  
Nội dung nghiên cứu  
Thiết bị nghiên cứu dông sét  
Về các phương pháp pḥng chống sét  
Thiết bị chống sét  
Kiến thức phổ thông về dông sét  
Quy tắc chống sét bảo vệ con người  
Diễn đàn  
Cơ sở dữ liệu về dông sét  
Tài liệu tham khảo  
   

Kiến thức phổ thông về dông, sét
 

Dông là hiện tượng thời tiết kèm theo sấm, chớp  xảy ra. Cơn dông được h́nh thành  khi có khối không khí nóng ẩm chuyển động thăng. Cơn dông có thể kéo dài từ 30 phút đến 12 tiếng và có thể trải rộng từ vài chục đến hàng trăm km.

Trong giai đoạn đầu phát triển của cơn dông, khối không khí nóng ẩm chuyển động lên trên. Sự phân chia điện tích trong mây dông gây bởi chuyển động thẳng đứng trong đám mây. Sự phân bố điện tích trong đám mây khá phức tạp. Khảo sát thực nghiệm cho thấy, thông thường mây dông có kết cấu như sau: vùng điện tích âm chính nằm  ở khu vực độ cao 6 km, vùng điện tích dương ở phần trên đám mây ở độ cao 8-12km và một khối điện tích dương nhỏ phía dưới chân mây.

Khi các vùng điện tích đủ mạnh sẽ xảy ra phóng điện sét. Phóng điện có thể xảy ra trong một đám mây giữa các vùng điện tích trái dấu, xảy ra giữa các đám mây với nhau hoặc giữa mây với đất.
Sét gây tác hại cho con người khi nó đánh xuống đất. Trong loại sét đánh xuống đất người ta phân chúng ra làm hai loại: sét âm và sét dương; sét âm (90%) chủ yếu xuất hiện từ phần dưới đám mây đánh xuống đất. Sét dương thường xuất hiện từ trên đỉnh đám mây đánh xuống.  Loại sét dương này xuất hiện bất ngờ và đôi khi rất nguy hiểm v́ trời vẫn quang và phần dưới chưa mưa.  

Quá tŕnh trung hoà và tái tạo điện tích xảy ra liên tục trong cơn dông.
Sấm là tiếng động do kênh sét đốt nóng không khí. Khi không khí  nở ra rất nhanh, nó gây ra tiếng động. Ta có thể nghe thấy sấm trong ṿng bán kính 20 -25km.

Cơn dông có thể ví như một nhà máy phát điện nhỏ công suất vài trăm megavat. Điện thế có thể đạt hàng 1 tỷ vôn và và ḍng điện 10- 200kAmper. Một tia sét thông thường có thể thắp sáng bóng đèn 100 w trong ba tháng.

Theo thống kê ước tính trên trái đất của chúng ta cứ mỗi giây có chừng 100 cú phóng điện xảy ra giữa các đám mây tích điện và với mặt đất.  Công suất của nó có thể đạt tới hàng tỷ kw, làm nóng không khí đến  28000 độ C(hơn  ba lần nhiệt độ bề mặt mặt trời).
Ngoài tác dụng  tạo ra phân nitrogen có lợi cho cây trồng, sét là hiểm hoạ gây thiệt hại về người và tài sản. Hàng năm theo thống kế có khoảng 5000 người bị sét đánh...

Vào một thời điểm bất kỳ có khoảng 2000 cơn dông đang hoạt động. Một cơn dông b́nh thường kéo dài 4 tiếng có thể có 10 000 cú phóng điện trong đó có 1000-2000 phóng xuống đất.

ở Việt nam có thể có tới 2 triệu cú sét đánh xuống đất trong ṿng 1 năm. Tại một số khu vực như Cổ dũng (Hải dương), Sơn lộc (Hà tĩnh), Đồng bằng sông Cửu long, sét gây tâm lư hoang mang trong nhân dân.
 
Nghiên cứu dông sét là làm ǵ?

Việc nghiên cứu dông sét là tiến hành quan sát, nghiên cứu hoạt động dông trong không gian và thời gian, xác định mật độ sét (số tia sét/km2.năm), tiến hành đo các thông số sét khác như cường độ ḍng điện sét, độ dốc ḍng sét... Thực hiện pḥng chống sét là dựa trên các số liệu điều tra cơ bản về dông sét  lựa chọn một cách sáng tạo các công nghệ chống sét thích hợp cho từng đối tượng cần bảo vệ.
Mật độ sét là đại lượng đặc trưng quan trọng cho cường độ hoạt động dông sét của từng khu vực và việc xác định nó đ̣i hỏi nhiều công đoạn phức tạp. Giá trị này khác nhau theo khu vực, phụ thuộc vào đặc điểm địa h́nh khí hậu và các hoạt động thời tiết khác.

Từ thập kỷ 60 trở lại đây, tại các nước phát triển ở châu Âu và châu Mỹ, do nhu cầu ứng dụng thực tế, việc nghiên cứu dông sét được phát triển mạnh mẽ. Người ta đă tiến hành thu thập số liệu về dông sét trong nhiều năm nhằm phân vùng hoạt động dông, nghiên cứu các quy luật phát triển của chúng phục vụ công tác dự báo dông. Hàng loạt các công tŕnh xác định mật độ sét, cũng như các thông số của sét và từ đó đề xuất các biện pháp dự  pḥng chống sét, cụ thể  như cho các đường dây tải điện, các công tŕnh công nghiệp quan trọng, các sân bay, kho xăng, bến cảng, nhà máy điện hạt nhân, băi phóng tên lửa và tàu vũ trụ...    
 

Pḥng Vật lư Khí quyển, Viện Vật lư Địa cầu  Tel:  7562801  Fax: 8364696 Email: nxanh@ijp.ncst.ac.vn