Vietnamese-VNEnglish (UK)

Banner tet 2024

Nghiên cứu son khí phục vụ đánh giá biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Son khí trong khí quyển được hiểu là hạt thể lỏng hoặc rắn lơ lửng trong không khí. Son khí được hình thành từ những quá trình vật lý và hoá học phức tạp trong môi trường. Nó có thể tồn tại vài giây đến cả năm hay lâu hơn. Trung bình, thời gian tồn tại khoảng vài ngày gần mặt đất và đến vài tháng trên tầng cao đối lưu.

 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy son khí có vai trò quan trọng trong biến đổi khí hậu cùng với khí nhà kính. Tác động trực tiếp của son khí là phản xạ và hấp thụ ánh sáng. Do son khí chủ yếu có độ phản xạ cao, nên làm lạnh bề mặt và như vậy có hiệu ứng ngược lại với khí nhà kính. Theo tài liệu nghiên cứu, son khí giảm hiệu ứng nóng lên của khí nhà kính từ 25-50%.

 

Tác động gián tiếp và cũng rất quan trọng là nó ảnh hưởng đến quá trình chuyển pha của nước trong khí quyển. Thiếu son khí thì mây chỉ có thể hình thành trên độ cao lớn khi hơi nước ngưng tụ trên các ion, bởi vậy mà mây và mưa liên quan trực tiếp đến sự hiện diện của son khí trong khí quyển. Cho đến nay hiệu ứng gián tiếp của son khí lên mây và giáng thủy chưa được đánh giá chi tiết với sai số cao. Các mô hình dự báo thời tiết, khí hậu không thể không tính đến tính chất quang học, hóa học của son khí. 

Son khí tác động lên môi trường và sức khỏe. Kích thước và thành phần hóa học (đặc biệt các độc tố, chất phóng xạ) là những thông số quan trọng tác động đến môi trường và sức khỏe con người.  Những nghiên cứu gần đây cho thấy ở các khu vực thành phố công nghiệp có xu hướng gia tăng bệnh ung thu phổi, rối loạn tim mạch và xu thế giảm tuổi thọ của người dân. Các kết quả quan trắc về son khí là số liệu đầu vào cho việc nghiên cứu mối quan hệ giữa son khí và thời tiết, khí hậu.

 

Vật lý son khí có các bài toán ứng dụng cụ thể khác như tác động làm mưa nhân tạo, ngăn chặn  mưa và các hiện tượng ô nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, các nghiên cứu này mới chỉ là những nghiên cứu ban đầu theo hướng này.

Năm 2011, Bộ KHCN đã phê duyệt đề tài “Nghiên cứu đánh giá thông lượng và các đặc trưng cơ bản của son khí (aerosol) và đề xuất các giải pháp ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo thời tiết, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”, thực hiện từ 2011-2014 do Viện Vật lý địa cầu chủ trì trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu Việt Nam hợp tác với NASA và các nước trong khu vực. Mục tiêu của đề tài là tập trung nghiên cứu đánh giá đặc điểm son khí và ảnh hưởng của chúng lên thời tiết, khí hậu và vì vậy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho Việt Nam, nước được cho là chịu ảnh hưởng mạnh của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chủ tịch Châu Văn Minh tham quan thiết bị ACHIEVE ở NASA.

Thiết bị ACHIEVE ở Yên Bái năm 2013

Đề tài đã tiến hành đo đạc thường xuyên dùng quang phổ kế ở Hà Nội, Bạc Liêu, đo phân bố son khí theo chiều cao tại Hà Nội sử dụng thiết bị LIDAR. Điểm mới của đề tài là đã thực hiện các đợt đo tăng cường tại Sơn La, Yên Bái, Nha Trang trong các năm 2012, 2013 với thiết bị mượn từ NASA(xem hình 1,2). Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam sử dụng các thiết bị tiên tiến của thế giới vào lĩnh vực nghiên cứu tương tác son khí và mây. Số liệu này có vai trò quan trọng trong việc đánh giá ảnh hưởng của son  khí lên thời tiết, khí hậu ở khu vực Việt Nam.

Kết quả đề tài là bước đầu xây dựng cơ sở dữ liệu về tính chất quang, vật lý vi mô và bức xạ của son khí khu vực Việt Nam và lân cận. Đề tài đã hoàn thành 3 bài báo và đăng trên SCI. Các bài báo đề cập đến các vấn đề: (i) đặc điểm khu vực của son khí, (ii) đặc điểm mây từ các quan trắc viễn thám và bề mặt, (iii) phân bố thẳng đứng của son khí và mây, và (iv) ảnh hưởng đối với bức xạ của son khí và đánh giá tác động đối với khu vực. Các kết quả này là số liệu đầu vào phục vụ cho công tác nghiên cứu thời tiết, khí hậu, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Nguồn tin: Nguyễn Xuân Anh, Viện Vật lý địa cầu

Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền: http://vast.ac.vn/

Lời hay ý đẹp

Tôi đã có tất cả những gì mình muốn, nên không quan tâm đến tiền bạc hay danh vọng. Tác giả: G. Perelman
Trong tất cả các môn khoa học, sai lầm đi trước sự thật, và tốt nhất nó nên đi đầu tiên hơn là đi cuối cùng. Tác giả: Horace Walpole
Logic sẽ đưa anh từ điểm A tới điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa anh tới mọi nơi. Tác giả: Albert Einstein
Mọi môn khoa học đều bắt đầu là triết học và kết thúc là nghệ thuật. Tác giả: Will Durant
Khoa học mà thiếu tôn giáo thì khập khiễng. Tôn giáo mà không có khoa học thì mù quáng. Tác giả: Albert Einstein
Xã hội tồn tại nhờ niềm tin, và phát triển nhờ khoa học. Tác giả: Henri Frederic Amiel
Tất cả các môn khoa học trừu tượng đều không là gì khác ngoài việc nghiên cứu mối liên hệ giữa các biểu tượng. Tác giả: Denis Diderot
Thật tuyệt vời khi chúng ta gặp phải nghịch lý. Giờ thì chúng ta có chút hy vọng tạo được tiến triển. Tác giả: Niels Bohr
Thật sai lầm khi nghĩ rằng nhiệm vụ của vật lý là tìm ra bản chất của Tự nhiên. Vật lý là điều chúng ta nói về Tự nhiên. Tác giả: Niels Bohr
Khoa học cho chúng ta tri thức, nhưng chỉ triết học mới có thể cho chúng ta sự thông thái. Tác giả: Will Durant
Điên rồ: lặp đi lặp lại một việc và hy vọng những kết quả khác nhau. Tác giả: Albert Einstein
    Tôi đã có tất cả những gì mình muốn, nên không quan tâm đến tiền bạc hay danh vọng - G. Perelman
Càng dành nhiều thời gian cho toán học, tôi càng cảm thấy hứng thú với nó. Tác giả: Maryam Mirzakhani
Để phá bỏ một giả thuyết, đôi khi không cần làm gì hơn ngoài đẩy nó đi xa hết sức có thể. Tác giả: Denis Diderot
Ta không nên dạy trẻ nhỏ khoa học; nhưng hãy để chúng nếm trải nó. Tác giả: Jean Jacques Rousseau
Nghệ thuật là con đường đẹp đẽ. Khoa học là con đường hiệu quả. Kinh doanh là con đường sinh lợi. Tác giả: Elbert Hubbard
Khoa học là điều tuyệt vời nếu anh không phải kiếm sống bằng nó. Tác giả: Albert Einstein

Liên kết

Vien Han lam Khoa hoc va Cong nghe Viet Nam

Bo Khoa hoc va Cong nghe Viet Nam

1957964
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
240
305
545
1288

Server Time: 2024-03-05 18:33:25

Đang có 154 khách và không thành viên đang online

Visit the new site http://lbetting.co.uk/ for a ladbrokes review.

Login or Register

LOG IN

Register

User Registration
or Hủy